Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Giá dầu sẽ vượt mốc 75 USD/thùng ngay trong quý I/2017?

(11-01-2017)
Font     Font +     Font ++
Đó là dự đoán của hãng tư vấn Raymond James, nhưng những gì diễn ra trong năm 2016 cho thấy dự đoán giá dầu mỏ tháng tới hoặc năm tới luôn là một trò chơi may rủi, và giá dầu mỏ càng trở nên khó dự đoán hơn trong vòng hai năm qua kể từ cuộc khủng hoảng giá dầu diễn ra.

Các nhà phân tích đã dự báo giá dầu trong khoảng 10 USD - 70 USD tại một số thời điểm trong năm 2016. Trên thực tế, giá dầu cũng đã có một chặng đường gập ghềnh, với giá dầu thô WTI dao động từ dưới 30USD trong tháng 1/2016 tới giá cao nhất trong 17 tháng, trên 55 USD vào ngày 12/12/2016.


Một nhân viên kiểm tra các van của một ống dẫn dầu tại một mỏ dầu gần làng Nikolo-Berezovka, Bashkortostan, Nga. Ảnh: Reuters

Một nhân viên kiểm tra các van của một ống dẫn dầu tại một mỏ dầu gần làng Nikolo-Berezovka, Bashkortostan, Nga. Ảnh: Reuters

Bước vào năm 2017, dự đoán giá dầu của các tổ chức và các ngân hàng đầu tư nói chung không chệch khỏi phạm vi 50 - 60 USD, nhưng có một số quan điểm khác cho rằng giá dầu sẽ tăng hoặc giảm một cách kỳ lạ.

Tháng 2/2016, khi giá dầu WTI vượt mức 31 USD, Brandon Blossman tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co dự đoán giá dầu sẽ ở mức 70 USD vào cuối năm 2016, và tăng lên mức 90 USD cuối năm nay. Dự đoán này được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi ngân hàng Standard Chartered của Anh dự đoán giá dầu sẽ giảm xuống mức thấp 10 USD trong năm 2016, mức thấp chưa từng có từ năm 1998.

Tuy nhiên, những dự đoán này đã không chính xác. Bởi vào tháng 6/2016, giá dầu đã chạm mức 50 USD, nhưng không vượt quá mức này.

Vào tháng 6/2016, chuyên gia Pavel Molchanov thuộc Công ty chuyên về hoạt động đầu tư Raymond James dự đoán dự trữ toàn cầu bắt đầu giảm trong nửa cuối năm 2016 và tiếp tục xu hướng này trong năm 2017. Raymond James dự báo dầu WTI ở mức 75 USD trong Quý I năm nay và 80 USD trong quý IV/2017.

6 tháng sau, với dự đoán dầu mỏ dưới 20 USD của Raymond James, ông Molchanov tiếp tục dự đoán giá dầu tăng sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Ngày 30/11/2016, ông cho hay với nhu cầu dầu mỏ “khá cao” và “trong trạng thái tốt”, giá dầu năm 2017 sẽ “cao hơn, kể cả sau khủng hoảng vừa qua, để hỗ trợ mức đầu tư bền vững”.

Theo khảo sát của Reuters đối với 29 nhà phân tích và nhà kinh tế thực hiện sau thời điểm OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu Brent được dự đoán ở mức trung bình 57,01 USD trong năm 2017. Trong khi Raymond James dự đoán dầu Brent tăng giá năm 2017, ở mức 83 USD/thùng.

Ngược lại, Shawn Driscoll, quản lý tổ hợp đầu tư tại quỹ T. Rowe Price New Era, người nói với Barrons.com trước đó rằng “chúng ta đang ở một thị trường theo chiều giá xuống”, dự kiến sẽ tiếp tục trong 10 - 15 năm nữa. Driscoll nói các dự án phân tích khác đã đánh giá thấp sự trở lại của dầu đá phiến Mỹ nhanh và lớn đến thế nào, thêm vào dự đoán dầu sẽ ở dưới mức 50 USD cuối năm 2017, và “giảm xuống dưới 40 USD/thùng” vào thời điểm nào đó trong năm 2018.


Quang cảnh nhà máy lọc dầu ở Iraq. Ảnh: Internet

Quang cảnh nhà máy lọc dầu ở Iraq. Ảnh: Internet

Hầu hết các dự án khác trong 1 - 2 tháng trước – dẫn tới thỏa thuận của OPEC và sự đồng thuận của các nước cắt sản lượng – không chỉ khiến giá dầu tăng, mà còn khiến nhiều nhà phân tích lạc quan rằng thỏa thuận này sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết tình trạng dư thừa dầu toàn cầu. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA) cho hay thị trường có khả năng giảm khoảng 600.000 thùng dầu/ngày nửa đầu năm 2017, khi OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC có thể và sẵn sàng thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng.

Hơn 1 tháng trước khi thỏa thuận OPEC được công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) nâng dự báo giá dầu mỏ trong năm 2017 tới mức trung bình 55 USD, cao hơn 2 USD so với dự báo trước đó.

Với giá dầu mỏ dự đoán 55 USD năm nay, nhà tư vấn năng lượng Wood Mackenzie dự đoán 2017 sẽ là một năm “cơ hội và ổn định” đối với lĩnh vực năng lượng.

Trong báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn mới đây hôm 6/12, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 51,66 USD năm 2017, và giá dầu thô WTI ở khoảng 50,66 USD.

BofA Merrill Lynch - một trong những ngân hàng đầu tư có quan điểm lạc quan cho biết trong báo cáo triển vọng thị trường năm 2017, giá dầu thô WTI sẽ ở mức 59 USD và dầu Brent 61 USD. “Dự báo giá dầu gắn với mức tăng 500.000 thùng dầu/ngày trong sản lượng dầu thô của Mỹ, tăng sản lượng nội địa lên 9,2 triệu thùng dầu/ngày vào cuối năm 2017”, ngân hàng này cho biết.

Như vẫn vậy, “trò chơi” dự đoán giá dầu mỏ sẽ có người thắng kẻ thua trong năm nay. Nhưng năm 2017 có một số dấu hiệu để các nhà dự đoán dựa vào, như: Liệu OPEC có thực hiện cam kết giảm sản lượng? Việc cắt giảm này có tái cân bằng thị thường trong năm tới? Kể cả nếu OPEC khởi đầu năm 2017 với cam kết cắt giảm, liệu một số nhà sản xuất trong và ngoài OPEC có gian lận và thất hứa một khi doanh thu giá dầu cao hơn và bị cám dỗ để có thêm thu nhập? Khí đá phiến Mỹ sẽ hồi phục? Điều này sẽ tác động thế nào tới nguồn cung dầu toàn cầu và giá dầu? OPEC sẽ phản ứng thế nào với sự hồi sinh của thị trường khí đá phiến Mỹ?

Câu trả lời vẫn ở phía trước!

Giá dầu sụt mạnh 2 khi đồng USD tăng giá

Theo Hạnh Nhân

TTXVN


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357