Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Nhà đầu tư kiên trì và cú chốt lãi gây sốc thị trường chứng khoán

(17-03-2017)
Font     Font +     Font ++
Trong một thời gian ngắn, Vinataba quyết định thoái vốn khỏi 2 doanh nghiệp bánh kẹo lâu năm của Việt Nam, thu về hàng trăm tỷ đồng.

Chỉ trong 2 ngày liên tiếp, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã công bố 2 thông tin bất ngờ liên quan việc thoái vốn tại 2 công ty con. Đây là hai công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh kẹo.

Mối nhân duyên giữa thuốc lá và bánh kẹo

Vinataba – doanh nghiệp trong ngành thuốc lá – lại bất ngờ là công ty mẹ của cùng một lúc 2 doanh nghiệp ngành bánh kẹo.

“Mối tình” giữa Vinataba với bánh kẹo Hải Hà bắt nguồn từ “ông mối” Bộ Công Thương. Năm 2004, Bộ Công Thương giao lại 51% vốn điều lệ của Bánh kẹo Hải Hà cho Vinataba khi doanh nghiệp này chuyển đổi thành công ty cổ phần. Đến tháng 11/2007, Haihaco đưa hơn 5,47 triệu cổ phiếu lên niêm yết trên HNX.

Hiện nay, Hải Hà được đánh giá là một trong những nhà sản xuất bánh kẹo lớn nhất Việt Nam với doanh thu năm 2016 là 855 tỷ đồng – tăng 8% so với năm 2015 và lợi nhuận trước thuế hơn 42 tỷ đồng – tăng 23%. Trên báo cáo thường niên năm 2016 Haihaco đang xây dựng chiến lược trung và dài hạn là di dời nhà máy tại Hà Nội và đầu tư nhà máy mới tại KCN VSIP Bắc Ninh.

Thực phẩm Hữu Nghị, tiền thân là Nhà máy Bánh kẹo cao cấp Hữu Nghị được thành lập năm 1997. Tháng 12/2006, Nhà máy Bánh kẹo Hữu Nghị chính thức được cổ phần hóa với vốn điều lệ ban đầu 22,5 tỷ đồng và đến tháng 3/2011, công ty trở thành thành viên của Vinataba. Toàn bộ 20 triệu cổ phiếu HNF chính thức giao dịch trên UpCOM từ 3/11/2015.

Thực phẩm Hữu Nghị (Hữu Nghị Food) là một trong những doanh nghiệp có bề dày lịch sử trong ngành sản xuất bánh kẹo với tên gọi Bánh kẹo Hữu Nghị, là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh món ăn, thức ăn chế biến sẵn, sản xuất các loại bánh làm từ bột, sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo với các thương hiệu Bánh mỳ Staff, bánh trứng nướng TIPO, bánh trung thu và mứt tết…Hiện công ty có Nhà máy tại Hà Nội và các chi nhánh tại Hà Nam, Bình Dương và Quy Nhơn.

Tuy nhiên, thị trường bánh kẹo trong nước nay đã có sự “nhường ngôi” cho bánh kẹo ngoại. Người tiêu dùng đang dần nghiêng về thị trường bánh kẹo ngoại với nhiều mẫu mã đa dạng, chất lượng và khẩu vị tốt hơn.

Những doanh nghiệp bánh kẹo nội lớn nhất gồm có Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà, Hải Châu, Phạm Nguyên. Tuy nhiên, từ tháng 7/2015, Kinh Đô đã chính thức bán 80% cổ phần mảng kẹo - cho tập đoàn Mondelez, và hiện đã chuyển nhượng hết mảng bánh kẹo cho đối tác này.

Cú chốt lãi của nhà đầu tư kiên trì

Trong thông báo đưa ra, Vinataba sẽ bán toán bộ hơn 8,37 triệu cổ phiếu HHC của Bánh kẹo Hải Hà tương ứng 51% vốn điều lệ công ty. Thời gian đăng ký bán từ 17/3 đến 14/4/2017. Cũng trong khoảng thời gian này, Vinataba đăng ký bán nốt gần 10,35 triệu cổ phiếu HNF của Thực phẩm Hữu Nghị.


Biến động giá cổ phiếu HNF từ khi lên sàn niêm yết năm 2015

Biến động giá cổ phiếu HNF từ khi lên sàn niêm yết năm 2015


Biến động giá cổ phiếu HHC từ khi lên sàn niêm yết năm 2007

Biến động giá cổ phiếu HHC từ khi lên sàn niêm yết năm 2007

Ngay khi Vinataba thông báo thoái vốn, cổ phiếu của 2 doanh nghiệp bánh kẹo này đồng loạt tăng mạnh lên mức giá cao nhất trong lịch sử, xác lập đỉnh mới. Hiện trên thị trường cổ phiếu HHC đang giao dịch quanh mốc 41.000 đồng/cổ phiếu và HNF đang giao dịch quanh mốc 30.000 đồng/cổ phiếu. Tạm tính mức giá này, nếu thoái vốn thành công Vinataba sẽ thu về xấp xỉ 650 tỷ đồng.

Việc Vinataba thoái vốn tại 2 doanh nghiệp bánh kẹo hàng đầu Việt Nam không có gì bất ngờ ngoại trừ việc công ty thuốc lá này đã kiên trì đợi hơn chục năm để có thể thoái vốn ở giá cao, ngay khi các doanh nghiệp thoái vốn có những động thái nhất định trong tái cơ cấu. Cụ thể: Hải Hà đang xử lý những thủ tục cần thiết để đầu tư khu đất số 25 Trương Định (hiện, UBND Hà Nội chưa duyệt quy hoạch dự án), di dời nhà máy về KCN VSIP Bắc Ninh. Công ty cũng đã huy động thành công gần 93 tỷ đồng trong năm 2016. Còn, Thực phẩm Hữu Nghị cũng đã có sự thay đổi lớn về nhân sự trong năm 2016 vừa qua.

Hiện tại, chưa có thông tin gì về bên mua/ có thể sẽ mua lượng cổ phần thoái vốn này.

Bánh kẹo Hải Hà, Thực phẩm Hữu Nghị không phải là những doanh nghiệp đầu tiên Vinataba thoái vốn. Cuối năm 2015, Vinataba đã hoàn tất chuyển nhượng 29% vốn điều lệ còn lại của Sapporo Việt Nam cho đối tác Nhật Bản là công ty Sapporo International Inc.

Sau Bánh kẹo Hải Hà, Vinataba lại thông báo thoái vốn tại Thực phẩm Hữu Nghị

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:


Cổ Phiếu 68

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357