Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Gói hỗ trợ tín dụng cho nông nghiệp 100.000 tỷ đồng dành cho ai?

(17-03-2017)
Font     Font +     Font ++
Chính phủ đang quan tâm nhiều đến nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, gói hỗ trợ tín dụng trị giá 100 nghìn tỷ đồng hiện chỉ dành cho các doanh nghiệp. Nông dân cần phải được chuyển giao công nghệ mới từ doanh nghiệp để thay đổi cách làm nông nghiệp.

Gói 100 nghìn tỷ không hỗ trợ nông dân?

Tại Hội thảo “Rà soát thể chế chuối giá trị lúa gạo” diễn ra ngày 17/3, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã thẳng thắn bày tỏ lo ngại về các doanh nghiệp công nghệ sau cuộc gặp của họ với Thủ tướng. Theo bà Lan, nông nghiệp có thể đang trở thành lợi ích mới của riêng một số doanh nghiệp.

“Tôi rất sợ nông nghiệp trở thành lợi ích mới của các doanh nghiệp công nghệ. Lợi ích chính của họ là bán sản phẩm công nghệ, không phải lợi ích cho người nông dân” –bà Phạm Chi Lan nói.

Thực tế, Chính phủ đã yêu cầu các ngân hàng thương mại dành khoản tín dụng trị giá 100 nghìn tỷ đồng phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo bà Phạm Chi Lan, gói tín dụng này là ưu ái với “mấy đại gia” và không phải hỗ trợ người nông dân được tiếp cận với công nghệ cao.

Kiến nghị tới Chính phủ, bà Lan cho rằng cần phải nhanh chóng tổ chức lại sản xuất lúa gạo. Cụ thể sẽ phải hình thành 3 loại hình sản xuất lúa gạo: doanh nghiệp sản xuất; doanh nghiệp và nông dân cùng làm; nông dân tập hợp nhau trong hợp tác xã. Trong đó, mô hình hợp tác xã sẽ là loại hình chủ yếu. Chính phủ cần có những chính sách khuyến khích sự chuyển giao công nghệ cho nông dân để họ thay đổi cách làm.

Cần đầu tư tiền vào đúng chỗ

Không chỉ bà Phạm Chi Lan, gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cũng là chủ đề được nhiều chuyên gia quan tâm. Theo ông Lưu Đức Khải, Trưởng Ban chính sách nông thôn Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, dòng vốn ưu đãi này nên hướng vào nông dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tùy thuộc vào chính sách của từng tỉnh, thay vì các tập đoàn và doanh nghiệp lớn. Bởi lẽ, nông hộ khát vốn và doanh nghiệp thì cần chính sách.

“Nông nghiệp công nghệ cao không phải chỉ làm trong nhà kính mà phải làm đại trà. Vốn cho nông nghiệp công nghệ cao mà chỉ dựa vào ngân sách thì rõ ràng không đủ và khó khả thi. Theo tôi, nguồn vốn sẽ chủ yếu từ khu vực doanh nghiệp. Vốn của nhà nước sẽ tập trung vào định hướng thị trường để nghiên cứu ra các công nghệ mới và chuyển giao cho doanh nghiệp” – ông Khải chia sẻ.

Trước đó, GS. Nguyễn Lân Dũng cũng từng cho biết quan điểm của ông về gói hỗ trợ 100 nghìn tỷ. Theo ông Dũng, nếu tiền dành cho doanh nghiệp thì họ phải hỗ trợ nông dân làm nông nghiệp. Số tiền hỗ trợ nông nghiệp này không phải để doanh nghiệp làm vài mô hình trình diễn sự hiện đại.

Vấn đề hạ tầng cơ sở cũng là điểm yếu đang cần sự đầu tư. Trong đó có hạ tầng thủy lợi, logistic. Một số đoạn để được xây dựng ở đông bằng sông Cửu Long với khát vọng sống chung với lũ đã trở thành điểm cản trở phù sa về. Bà Phạm Chi Lan đánh giá, hạ tầng hiện mới chỉ chỉ chú trọng đến thủy lợi cho cây lúa, các ngành khác như tôm, cá vẫn chưa được quan tâm.

Gói tín dụng 100.000 tỷ cho nông nghiệp không phải từ ngân sách

Vương Diệu Quân

Trí thức trẻ


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:


Cổ Phiếu 68

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357