Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Viện trưởng Viện chính sách Nông nghiệp: Thế giới ưa chuộng gạo chất lượng cao nhưng Việt Nam lại "thích" xuất khẩu loại dở nhất

(17-03-2017)
Font     Font +     Font ++
Gạo Việt Nam đang cạnh tranh ở phân khúc thấp trên thị trường thế giới. Trong khi đó, chi phí vật tư ngày một cao, khiến sản phẩm khó cạnh tranh về giá. Trong khi đó, nhu cầu được ưa chuộng của thị trường quốc tế là gạo chất lượng cao.

Doanh nghiệp trong nước đang xuất khẩu loại gạo gì?

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn chia sẻ về những việc cần làm của ngành lúa gạo “trước giờ G”: Quan trọng nhất là việc chuyển hướng sang trồng những loại gạo cao cấp hơn.

Qua khảo sát của cá nhân, ông Tuấn nhận thấy rất hiếm người Việt ăn gạo có giá dưới 10.000 đồng. Đồng thời, gạo cũng chịu sự cạnh tranh của những mặt hàng khác thay thế. Tiêu dùng gạo bình quân đầu người đang giảm nhanh hơn mức tăng dân số. Theo ông Tuấn, nếu ngành lúa không thay đổi, khả năng phục vụ thị trường trong nước cũng gặp khó khăn.

“Nhu cầu tiêu dùng nội địa đã đòi hỏi cao hơn trước. Rất ít người dùng loại gạo có giá 10.000 đồng. Trong khi đó, gạo 10.000 đồng này chính là loại để xuất khẩu. Gạo xuất khẩu của Việt Nam là loại gạo dở nhất!”- ông Tuấn nói.

Tình hình còn phức tạp hơn khi khách hàng trên thế giới ưa chuộng gạo chất lượng cao. Điều này đã trở thành xu hướng trên thế giới. Tuy nhiên, cạnh tranh khốc liệt vẫn xuất hiện ở phân khúc gạo chất lượng thấp và trung bình. Gạo Việt Nam sẽ còn tiếp tục mất lợi thế cạnh tranh về giá khi chi phí phân bón, thuốc trừ sâu đang ngày một tăng cao.

Theo ông Tuấn, ngành lúa gạo phải thay đổi về chế biến theo hướng chế biến tinh, chế biến sâu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi đưa gạo Việt Nam lên đẳng cấp mới. Giờ G đã điểm và việc bây giờ là thực hiện.

Nguy cơ ở thị trường nội địa

Trên quan điểm kinh tế, bà Phạm Chi Lan đánh giá thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam vẫn là trong nước. Vì vậy, doanh nghiệp trong nước phải làm mới mình và quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa vì sức ép cạnh tranh với gạo ngoại đang tăng lên.

“Thị trường trong nước vẫn là lớn nhất. Lâu nay rồi và bây giờ cũng thế. Chúng ta xuất khẩu một phần thôi, còn phần lớn là tiêu thụ trong nước. Nhu cầu trong nước cũng đang thay đổi. Cạnh tranh đang tăng từ các dòng gạo nước ngoài” – bà Phạm Chi Lan chia sẻ.

Để cạnh tranh tốt hơn, bà Lan nhắn nhủ các doanh nghiệp chú ý tới chế biến để nâng cao giá trị gia tăng của gạo. Ban đầu, việc này có thể khó khăn do những vật tư như phân bón đang phụ thuộc vào nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Tuy nhiên, nâng cao chất lượng hạt gạo, sản xuất các sản phẩm chuyên biệt phục vụ đối tượng người già, ăn kiêng,... là việc nhất định phải làm.

Nhắc lại thực trạng hiện nay trong thương mại sản phẩm lúa gạo, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh: “Không thể chỉ đóng bao 50 kg. Từ gạo, phải chế biến thành những sản phẩm khác. Kể cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.Bên cạnh đó, cần phát triển thương hiệu doanh nghiệp gắn với sản phẩm gạo”.

Ngã rẽ nào cho lúa gạo Việt Nam?

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:


Cổ Phiếu 68

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357