Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Những điều cần chú ý nếu nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu SSI

(20-03-2017)
Font     Font +     Font ++
SSI - cổ phiếu đầu ngành chứng khoán đã thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong tuần trước khi chỉ trong 2 phiên giao dịch cuối tuần đã khớp lệnh đột biến tới gần 16 triệu cổ phiếu.

Các cổ phiếu ngành chứng khoán trong những phiên gần đây thu hút được sự quan tâm khá lớn của nhà đầu tư do khối lượng gia tăng một cách mạnh mẽ cùng với sự gia tăng về giá. Dòng tiền tập trung mạnh vào các cổ phiếu thuộc top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất như SSI, HCM, VND, MBS. Trong đó SSI của CTCP Chứng khoán Sài Gòn là cổ phiếu điển hình và đáng quan tâm nhất, bởi lẽ doanh nghiệp này luôn giữ vị trí số 1 nhiều năm qua về quy mô doanh thu, lợi nhuận, vốn chủ sở hữu cũng như thị phần môi giới.

SSI và sự biến động cùng với chỉ số thị trường

Trong giai đoạn tăng giá hiện tại của các chỉ số, SSI có biến động khá tương đồng khi việc tạo đáy trùng khớp với đáy của VNXALL cũng như cách hình thành xu hướng tăng. Điều này cũng dễ lý giải khi doanh thu chính của SSI đến từ mảng môi giới và hoạt động đầu tư thông qua công ty con. Chiến lược đầu tư của họ khá chắc chắn khi chủ yếu lựa chọn những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt.

Với sự tăng trưởng của thị trường chung cả về thanh khoản lẫn giá cổ phiếu thì NĐT kỳ vọng doanh thu môi giới và giá trị danh mục đầu tư của SSI cũng tăng trưởng tốt.

Diễn biến giá của SSI so với VNXALL:

Xét về khung thời gian dài hơn kể từ khi mới lên sàn tới nay, biến động về giá của SSI cũng phụ thuộc hoàn toàn vào biến động của chỉ số VN-index. VN-index tăng càng nhiều thì SSI cũng có mức độ tăng mạnh, tuy nhiên khi VN-index vào chu kỳ giảm điểm cổ phiếu này có thể có biến động giảm giá mạnh hơn mức bình quân.

Diễn biến giá của SSI so với VN-index kể từ khi mới lên sàn:

Kể từ 2014 đến nay có vẻ như SSI đang hoạt động kém hơn so với thị trường chung khi hiện tại các cổ phiếu có tình hình tài chính mạnh và tăng trưởng đang ngày càng nhiều hơn, và một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang là động lực kéo chỉ số. Điều này thể hiện rõ khi VN-Index đã bứt phá khỏi mốc đỉnh cao cũ kể từ năm 2015 với giá trị xấp xỉ khoảng 15% thì SSI vẫn còn đang trong quá trình nỗ lực tiếp cận lại đỉnh cũ này.

Kỳ vọng gì vào SSI?

Vấn đề muôn thuở của SSI chính là cổ phiếu mang tính chu kỳ cao, nên nhiều khi doanh thu và lợi nhuận không có biến động tương đồng. Khi doanh thu và lợi nhuận không có sự tương đồng ở chiều hướng tích cực, dù nền tảng chính lành mạnh nhưng giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng không thể biến động lớn trong khoảng thời gian ít nhất 1 năm.

Vậy giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư trông chờ vào SSI ở điều gì khi năm 2016 doanh thu tăng trưởng gần 45%, còn lợi nhuận gần như không đổi? Có thể đó là việc thị trường chung đã hình thành xu hướng tăng dài hạn theo tính chất ổn định hơn kể từ đầu năm 2015. Giai đoạn tăng hiện tại khác hoàn toàn với giai đoạn trước đó (từ giữa 2011 đến cuối 2014) khi mặc dù vẫn là xu thế tăng dài, nhưng không ổn định trong ngắn hạn. Danh mục đầu tư vào những mã cơ bản tốt, và có khả năng tăng trưởng nhờ vào sự quản lý tốt của ban lãnh đạo cũng như được hưởng lợi từ những yếu tố vĩ mô của SSI được dự báo sẽ giúp cho hoạt động tự doanh tăng trưởng trong khoảng 2 năm tới.

Ngoài ra tỷ lệ tăng trưởng margin hiện tại được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đa phần các công ty chứng khoán vẫn đang trong quá trình huy động vốn để cung cấp cho hoạt động này, cùng với việc thị trường phái sinh được vận hành trong thời gian tới sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường, cũng như việc hút các tài khoản nhà đầu tư về những công ty chứng khoán đủ tiềm lực tài chính để thực hiện nghiệp vụ này như SSI.

Trong năm qua SSI đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất coupon năm đầu tiên ở khoảng 8,5% nhằm bổ sung vốn lưu động, nhưng có thể phần lớn nguồn vốn này chủ yếu để cho vay margin.

Và quan ngại điều gì?

Có thể nói mức P/E ở khoảng 13 là không hấp dẫn, trong khi doanh thu và lợi nhuận chưa biến động tăng cùng chiều tương ứng là một vấn đề khá quan ngại đối với các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại. Trong lịch sử của các cổ phiếu thành công lớn ở Việt Nam, nhà đầu tư vẫn có thể chấp nhận mức P/E cao vượt trội so với mức trung bình nhưng cổ phiếu vẫn có khả năng tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai. Điều này được kỳ vọng vào tầm nhìn và kế hoạch đề ra của ban lãnh đạo về việc mở rộng quy mô, tối ưu hóa về mặt chi phí và các sản phẩm đem lại biên lợi nhuận cao, hoặc chỉ đơn thuần là được hưởng lợi từ các chính sách và các điều kiện vĩ mô thuận lợi. Các cổ phiếu có thể được nhắc đến như DHG, VCS, VNM, HPG, MWG…

Tóm lại, dự báo sẽ là dự báo nếu như trong thời gian tới SSI không thể phá vỡ được “ lời nguyền 3 năm” khi giá không thể vượt được mốc 25 kể từ năm 2014 đến nay, ứng với trường hợp này SSI có khả năng vẫn tiếp tục tích lũy cho dài hạn ở khoảng 18.000 đồng tới 25.000 đồng cho tới khi kết quả kinh doanh tích cực về cả về doanh thu và lợi nhuận.

Hai năm lặng sóng, tiền đang vào nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:


Cổ Phiếu 68

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357