Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Đại gia Vũ Văn Tiền rút lui, cổ phiếu SEA của Seaprodex bốc đầu tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần

(20-03-2017)
Font     Font +     Font ++
Khu đất có mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi được xem như số ít khu đất “kim cương” còn sót lại giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ. Tuy nhiên, đại gia Vũ Văn Tiền đã không chinh phục được khi gặp khó khăn với nhóm cổ đông lớn tại Seaprodex.

10 phiên tăng liên tục, trong đó có 6 phiên tăng trần với biên độ 15% trên UPCoM đang khiến cổ phiếu SEA của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam – CTCP thu hút mọi ánh nhìn trên sàn chứng khoán. Trong vòng 10 phiên, SEA tăng gần gấp đôi, đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/03 tại mức giá 25.700 đồng.

Đại gia Vũ Văn Tiền rút lui

Cuối năm 2016, ông Vũ Văn Tiền – doanh nhân nổi tiếng hiện đang là Chủ tịch của CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đã có đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT của Seaprodex. Trước đó, CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp miền Nam (Geleximco miền Nam) đã bán hết 18,75 triệu cổ phiếu SEA và chấm dứt mối duyên giữa 2 đơn vị.

Câu chuyện của ông Tiền và Seaprodex bắt đầu vào năm 2011. Khi đó, Geleximco đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu xây dựng dự án cao ốc gồm văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao với Seaprodex tại mảnh đất kim cương số 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án cao ốc này được dự định có tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành xây dựng sau 24 tháng kể từ năm 2012.

Đến tận cuối năm 2014 Seaprodex mới tiến hành IPO, 2 cổ đông lớn nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nắm giữ 63,38% vốn và nhóm cổ đông liên quan đến Geleximco nắm 35% vốn. Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Geleximco làm Phó chủ tịch Seaprodex.

Tuy nhiên, số phận dự án đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi không mấy trôi chảy, dự án vẫn nằm trên giấy nhiều năm nay mà lý do chính có lẽ là do sự bất đồng sâu sắc giữa các cổ đông lớn.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Seaprodex đã nổ ra một cuộc chiến xoay quanh câu chuyện nộp tiền mua đất triển khai dự án. Vấn đề mấu chốt mà các cổ đông lớn của Seaprodex chưa thống nhất được là lấy hay không lấy nguồn tiền của Tổng công ty để thực hiện nghĩa vụ tài chính mua khu đất trên.

Ông Vũ Văn Tiền đã đề nghị Seaprodex không đóng tiền, Geleximco sẽ thực hiện nộp 560,18 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất mà UBND TP.HCM đã phê duyệt và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đóng là 10% (tức 56 tỷ đồng) giá trị quyền sử dụng đất cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, nhóm cổ đông lớn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã phủ quyết nội dung liên quan đến vấn đề này. Có lẽ vì quá mệt mỏi, nhóm cổ đông của ông Vũ Văn Tiền đã quyết định rút lui, thoái vốn ngay khi SEA lên sàn.

SEA bốc đầu nhờ sự có mặt của đại gia mới?

Khu đất có mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi và số 21 Ngô Đức Kế quận 1 (Tp.HCM) được Seaprodex quản lý từ sau 30/4/1975. Đây được xem như số ít khu đất “kim cương” còn sót lại giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ, vì thế đã lọt vào tầm ngắm của nhiều công ty BĐS.

Sau khi ông Tiền rút lui, thay vào đó là sự xuất hiện của một cổ đông mới là CTCP Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1% và CTCP Bất động sản Anh Tú nắm 13,4%.

Sự thay đổi cơ cấu cổ đông lớn khiến giới đầu tư cho rằng sự bất đồng giữa các cổ đông lớn sẽ được giải quyết và dự án sẽ được triển khai. Có lẽ đó chính là động lực tăng cho SEA.

Bên cạnh đó, ngay mới đây, công ty này cũng công bố kết quả kinh doanh 2016 với món lãi đột biến gần 310 tỷ đồng từ các công ty liên doanh liên kết (trong đó có 304 tỷ đồng lãi từ CTCP Việt Pháp Sản xuất thức ăn gia súc Proconco). Do đó, Seaprodex lãi sau thuế 308,4 tỷ đồng cho năm 2016, gấp 4,2 lần lợi nhuận đạt được năm 2015. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ hơn 302 tỷ đồng.

Sau bất đồng tại ĐHCĐ, một số cổ đông lớn của Seaprodex đăng ký bán hết cổ phần

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:


Cổ Phiếu 68

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357